03

08 2020

Nhận biết nhà cấp 1, 2, 3, 4: Tiêu chuẩn trong xây dựng nhà ở !!

Những ngôi nhà cấp 1, 2, 3, 4 đều có những tiêu chuẩn khác nhau để xếp hạng, đánh giá và phân biệt. Tính chắc chắn và số năm sử dụng từng loại nhà được quy định một cách rõ ràng trong thông tư, để giúp việc quản lý trở nên dễ dàng hơn và ở một khía cạnh nào đó, việc xây dựng cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Những ngôi nhà cấp 4 thường có thời gian xây dựng ngắn hơn, trong khoảng 3 tháng, ngược lại, những ngôi nhà cao tầng, bề thế như nhà cấp 1 cần sự bền vững nên thời gian xây dựng và sử dụng lâu hơn.

Dưới đây là một số cách nhận biết nhà cấp mấy để bạn dễ hình dung.

Những tiêu chuẩn đề ra của các loại nhà trong xây dựng

Theo thông tư liên bộ Số 7 – LB/TT Xây Dựng – Tài Chính – UBVGNN và Tổng Cục Quản Lý Ruộng Đất vào ngày 30/9/1991, các tiêu chí để đạt tiêu chuẩn công trình nhà cấp 1, 2, 3, 4 được đề ra:

Tiêu chí đánh giá nhà cấp 1

Nhà cấp I có sân và tường bao quanh

Nhà cấp I có sân và tường bao quanh

 • Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 80 năm;
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch;
 • Mái bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói, có hệ thống cách nhiệt tốt;
 • Vật liệu hoàn thiện (trát, lát, ốp) trong và ngoài nhà tốt;
 • Tiện nghi sinh hoạt (bếp, xí, tắm, điện nước) đầy đủ, tiện lợi, không hạn chế số tầng;

Xem các loại nhà cấp 1 đẹp, phù hợp xu hướng hiện nay.

Tiêu chí đánh giá nhà cấp 2

 • Kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng quy định trên 70 năm;
 • Bao che nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch;
 • Mái bằng bê tông cốt thép hoặc mái ngói bằng Fibroociment;
 • Vật liệu hoàn thiện trong ngoài nhà tương đối tốt;
 • Tiện nghi sinh hoạt đầy đủ. Số tầng không hạn chế.

Xem các loại nhà cấp 2 đẹp, phù hợp xu hướng hiện nay.

Tiêu chí đánh giá nhà cấp 3

 • Kết cấu chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch hoặc xây gạch. Niên hạn sử dụng trên 40 năm;
 • Bao che nhà và tường ngăn bằng gạch;
 • Mái ngói hoặc Fibroociment;
 • Vật liệu hoàn thiện bằng vật liệu phổ thông.
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường, trang bị xí, tắm bằng vật liệu bình thường. Nhà cao tối đa là 2 tầng.

Xem các loại nhà cấp 3 đẹp, phù hợp xu hướng hiện nay.

Tiêu chí đánh giá nhà cấp 4

 • Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa 30 năm;
 • Tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm);
 • Mái ngói hoặc Fibroociment;
 • Vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp;
 • Tiện nghi sinh hoạt thấp;

Tuy nhiên, trong thực tế, những ngôi nhà không thể hoặc rất ít được xây dựng theo những quy định trên hoặc chỉ có một vài tiêu chuẩn được áp dụng sao cho phù hợp với mong muốn của gia chủ. Một vài cách phân hạng được áp dụng trong thực tế…

 • Nhà đạt 4 tiêu chuẩn đầu đối với biệt thự và 3 tiêu chuẩn đầu của nhà cấp 1, 2, 3, 4 thì được xếp vào nhà hạng 1
 • Nếu chỉ đạt 80% so với hạng 1 thì xếp vào nhà hạng 2
 • Nếu chỉ đạt 70% so với hạng 1 thì xếp vào hạng 3

Xem các loại nhà cấp 4 đẹp, phù hợp xu hướng hiện nay.

Phân biệt nhà cấp 1, 2, 3, 4 trong xây dựng

Công trình với lối kiến trúc đặc sắc, mang cây xanh vào nhà

Công trình với lối kiến trúc đặc sắc, mang cây xanh vào nhà

Những loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng, số năm sử dụng và kết cấu bên ngoài của ngôi nhà chính là những điểm nhận biết rõ ràng nhất mà bất cứ ai cũng có thể nhìn vào và đoán được.

 • Vật liệu xây dựng có đôi phần khác biệt giữa nhà cấp 1, 2, 3, 4 nhưng rõ ràng nhất vẫn là nhà cấp 4 so với 3 loại còn lại. Nhà cấp 1, 2, 3 được làm từ bê tông, cốt thép hoặc gạch chắc chắn, trong khi nhà cấp 4 chỉ được làm từ gạch hoặc gỗ, độ bền vững không cao.
 • Kết cấu xây dựng như tường ngăn cách, mái lợp nhà và vật liệu hoàn thiện có đôi phần khác biệt giữa những cấp nhà khác nhau. Nếu nhà cấp 1 tôn lên sự chắc chắn. an toàn bằng các vật liệu như thép, bê tông, cách nhiệt, thì nhà cấp 2 chỉ dừng ở mức độ tương đối an toàn, bằng những vật liệu tương đối tốt, còn nhà cấp 3 sử dụng gạch và ngói – những vật liệu phổ thông để hoàn thiện. Nhà cấp 4 có kết cấu tương đối không chắc chắn với tường gạch và mái ngói để hoàn thiện công trình.
 • Thời gian xây dựng và sử dụng cho từng ngôi nhà hoàn toàn khác nhau vì phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như diện tích xây dựng, kết cấu hạ tầng, vật liệu…Thông thường, nhà cấp 4 sẽ được xây dựng trong khoảng thời gian nhanh nhất (3 tháng) và thời gian sử dụng cũng ngắn nhất (30 năm). Nhà cấp 3 xây dựng trong vòng nửa năm và thời gian sử dụng là 40 năm; Nhà cấp 2 xây dựng trong khoảng 9 tháng, thời gian sử dụng trên 70 năm; Cuối cùng là nhà cấp 1, được xây dựng trong khoảng 1 năm và thời gian sử dụng phải hơn 80 năm.

Số tháng xây dựng chỉ mang tính ước lượng, nếu thợ giỏi và việc xây dựng không gặp trở ngại gì thì việc xây dựng nhà có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến.

Những hệ cửa đẳng cấp, an toàn cho những công trình sang trọng

Trong sự phát triển và đa dạng các loại cửa, vật liệu hiện nay, phát triển những hệ cửa mang đến cảm giác an toàn, sang trọng nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cho gia chủ là điều tạo nên sự khác biệt. Các dòng cửa sử dụng vật liệu nhôm kính vừa thanh thoát lại tạo nên sự chắc chắn cho công trình, luôn mang đến những hiệu quả vượt bậc khi sử dụng.

Cửa sổ mở quay

Cửa đi mở quay 4 cánh Long Vân

Cửa đi mở quay 4 cánh Long Vân

Cửa sổ mở quay có nhiều kích thước khác nhau, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Khả năng phù hợp với các lối kiến trúc và thích ứng cao với từng không gian trong ngôi nhà. Những điểm nổi bật đó đến từ sự đơn giản trong thiết kế kết hợp cùng đường nét và vật liệu nhôm kính càng tôn lên những gì đặc sắc nhất mà gia chủ muốn thể hiện.

Để tạo nên sự chắc chắn thì ngoài thanh nhôm thật sự chất lượng, kết cấu vững, lắp ráp đúng thì phụ kiện là điều không thể thiếu. Phụ kiện Anod sử dụng nhôm nguyên khối và trải qua quá trình CNC giúp kín khít, đảm bảo an toàn cho những công trình xây dựng.

Cửa sổ bật

Cửa sổ bật cho những tòa nhà cao tầng hay những chung cư để không khí trong nhà được lưu thông một cách tốt hơn. Đối với những ngôi nhà có trẻ nhỏ thì đây là một giải pháp tuyệt vời giúp bảo vệ trẻ rơi xuống từ một nơi cao khi bố mẹ bận công việc. Phụ kiện cao cấp, đồng bộ kết hợp với nhôm thanh định hình chất lượng sẽ giúp cửa thêm chắc chắn dưới tác động của môi trường.

Cửa sổ bật có những khoảng mở khác nhau, trong khoảng từ 25 độ đến 90 độ.

Cửa sổ lùa

Cửa sổ lùa sử dụng kính dày từ khoảng 5mm đến khoảng 16mm và bề mặt khung nhôm là 60mm. Cửa sổ lùa hệ LV60 với khung nhôm chắc chắn, bề rộng khung nhôm lớn, thường được lắp đặt trên cao vừa để giúp cấu trúc ngôi nhà thêm đẹp mắt mà còn giúp đón gió và không khí trong nhà cũng được lưu thông một cách tốt hơn.

Những công trình có lối kiến trúc cổ điển hoặc đơn giản thường sử dụng loại cửa này để không gian thêm phần khoáng đạt. Quý khách dễ dàng nhận thấy, những ngôi nhà ở Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản sử dụng loại cửa này cho những không gian khác nhau, như một cách mở rộng nhưng cũng kết nối không gian tổng thể của ngôi nhà

Cửa sổ mở hất

Là dạng cửa sổ tích hợp được hai tính năng trong cùng một sản phẩm khi vừa quay và lật. Vì thiết kế vô cùng độc đáo đó mà cấu tạo của loại cửa sổ này cũng hoàn toàn khác biệt khi có hai hướng mở cửa khác nhau, có nhiều lựa chọn hơn cho bạn khi mở cửa đón gió vào nhà.

Các loại phụ kiện đi kèm với loại cửa sổ này cũng đơn giản và tinh gọn khi chỉ sử dụng tay nắm, bản lề, khóa đa điểm, ke góc 1124, gioăng cao su, patte nhôm (1113 và 1114) cùng với patte inox.

Cửa đi lùa

Cửa đi lùa nhôm kính hệ LV60 Long Vân

Cửa đi lùa nhôm kính hệ LV60 Long Vân

Sử dụng nhiều cánh, có thể từ 3 đến 6 cánh. Về cơ bản cửa lùa 3 cánh và 6 cánh có cấu tạo, cách sử dụng và phụ kiện tương đối giống nhau. Cấu tạo cửa bao gồm ray nhôm, bánh xe, tay nắm, khóa âm … sử dụng chất liệu nhôm nguyên khối với công nghệ xử lý bề mặt Anod nên đảm bảo được thời gian sử dụng lâu dài. Những loại phụ kiện được sử dụng cho hai loại cửa lùa này đều đáp ứng được những quy định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu.

Cửa xếp lùa

Cửa xếp lùa mặt dù ra đời sau so với những hệ cửa còn lại, nhưng những gì chúng mang lại đủ để khẳng định về một không gian đẳng cấp khác biệt. Được nghiên cứu và phát triển dựa trên nhu cầu về một hệ cửa chuyên sử dụng cho biệt thự, villa, các công trình cao tầng có không gian rộng rãi, những nét phác thảo đầu tiên về hệ cửa này bắt đầu và thành quả đã được thực tế kiểm nghiệm.

Sở hữu độ dày khung bao lên đến 150mm, nhưng việc di chuyển không tốn quá nhiều sức và việc vệ sinh cũng trở nên dễ dàng hơn. Hệ cửa lùa LV150 khác biệt từ những đường nét thiết kế cho đến profile, một sản phẩm được nghiên cứu, sáng tạo bởi đội ngũ kỹ sư đầu ngành của Long Vân cho mái ấm đẳng cấp.

Cửa đi mở quay

Cửa đi mở quay có những đặc tính vượt trội trong quá trình sử dụng như đa dạng về thiết kế, kích thước, sử dụng nhiều loại kính khác nhau, bề mặt nhôm được xử lý anod đẹp và bền với thời gian (tuổi thọ trung bình màu nhôm Long Vân lên đến 50 năm), có tính cách âm, cách nhiệt, kín khí tốt và chúng được kết hợp để lắp ráp với hệ thống phụ kiện đồng bộ cao cấp.

Phụ kiện được sử dụng để lắp ráp nên cửa đi mở được Anod đồng bộ và sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo công nghệ và tiêu chuẩn Châu Âu nên đảm bảo được chất lượng cho những công trình xây dựng.

Nhằm tăng khả năng chống nước, cách âm và kín khí, Long Vân ưu tiên sử dụng những loại kính cường lực có chất lượng tốt, hầu hết sản phẩm cửa nhôm kính của Long Vân luôn sử dụng kính cường lực có độ dày lên đến 16mm.

Tập đoàn Long Vân chuyên sản xuất, thiết kế, gia công thanh nhôm định hình Nhật Bản theo tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng JIS H4100 (Nhật Bản) tương đương với tiêu chuẩn ASTM B211M (Hoa Kỳ) và tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, tiêu chuẩn xử lý bề mặt nhôm JIS H8601 (lớp Anod) và JIS H8602 (lớp ED) mang lại sự vững chắc cho những công trình xây dựng, chống lại các tác nhân từ bên ngoài như thời tiết và các tác nhân khác như hóa chất, xi măng, axit, muối biển, mang đến một nét đẹp hoàn thiện cho mọi công trình.

Hãy gọi về cho Long Vân hoặc trực tiếp đến showroom và văn phòng để được tư vấn một cách cụ thể nhất về các loại cửa, vách ngăn, mặt dựng nhôm thanh định hình Nhật Bản ứng dụng cho nhà ở!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: (+84) 028 38660887
 • Website: https://longvan.com.vn/ hoặc https://longvanntv.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/longvangroup.com.vn/
 • Văn phòng: 299/4 Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
 • Showroom 1: 299/1D Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11, TP.HCM
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Long Van Group - Tập đoàn Nhôm Nhật Bản

- Địa chỉ: 299/4 Lý Thường Kiệt, P. 15, Q. 11, TP. HCM, Việt Nam
- Showroom: 299/1D Lý Thường Kiệt, P. 15, Q. 11, TP. HCM, Việt Nam
- Hotline: 028 38 638 500 - Email: info@longvan.com.vn

- MST: 0301910080 - Ngày Cấp : 27/01/2000
- Nơi Cấp : Sở KH&ĐT TP.HCM - Chủ Sở Hữu : Nguyễn Thế Vinh

© LONG VAN GROUP 2014 - 2020. All rights reserved.